ค้นหา

วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2552

กระรอกน้อยคอยรัก(ลัก) ตอน การปลูกเกาลัดด้วยเมล็ด

ผมเพิ่งจะโผล่มาบ้านหลังนี้ไม่นานฮะ เพราะช่วงนี้อาหารแถวบ้านผมมันขาดแคลน จริงๆบ้านนี้ผมมาเซอร์เวย์หลายครั้งแล้วล่ะ ไม่มีอะไรน่ากินนักหรอกสำหรับผม ที่พอกินได้นิดหน่อยก็มีมะม่วง ขนุน ก็บ้านมันป่าๆยังไงก็ไม่รู้ ผมมองไปมาเจอต้นไม้ใหญ่มีลูกเป็นพวงห้อยสีแดงๆ ทีแรกผมไม่รู้จัก แต่เคยคุยกะญาติที่เมืองนอก ผมเลยร้องอ๋อ! มันคือลูกhazel nut แต่ผมได้ยินป้ามีมี่เจ้าของบ้านเค้าบอกเพื่อนว่ามันคือต้นเกาลัด ผมงี้แสนเสียดายก็ผมเห็นลูกนี้มาตั้งแต่สองปีที่แล้ว นึกแล้วยิ่งเสียดาย ก็เรื่องกินเรื่องใหญ่ของผมฮะ

คราวนี้ผมเลยชิมจนอิ่มแปล้ เท่านั้นไม่พอผมเป็นกระรอกใจงาม ผมหอบเมล็ดอร่อยหน้าตาสวยๆไปฝากเพื่อนผม พวกเค้าเจี๊ยวกันใหญ่ เท่านั้นไม่พอเค้าขอให้ผมพาไปดู(กิน) ผมเลยพาพี่น้องผมมากินโต๊ะจีน(ฟรี)อย่างเอร็ดอร่อย ก็ป้าแกไม่ฉีดสารยาฆ่าแมลงเลย ผมงี้ช๊อบ ชอบ พวกพี่น้องรวมทั้งผมกินทิ้งกินขว้าง ป้าแกบ่นใหญ่เลยหาว่าพวกผมกินทั้งที่ยังไม่สุกดี ลูกยังไม่เป็นสีแดง แถมผมยังคาบเอาไปกินที่บ้านอีก แฮะๆ ก็ของมันชอบ

มาช่วงหลังพวกผมถูกนักเลงเจ้าถิ่น(นก)เค้าไล่พวกผมใหญ่เลย เวลาผมมาเค้าจะเจี๊ยวใหญ่ เรียกป้ามาช่วยขับไล่ผม เค้าหาว่าผมมาแย่งบ้านเค้า ก็เค้ามาออกลูกแถวนี้ทำไมละฮะ แต่พวกเค้าเยอะจริงๆ แถมเป็นพวกแม่ๆอีกต่างหาก ผมมันชายชาตรี ไปก็ได้(ฟะ) ผมมาทางด่วนผมก็กลับทางด่วน

คราวนี้ผมก็ต้องย่องมาแอบดูว่าเค้าทำไรกัน ผมแอบเห็นป้าเค้าเก็บเมล็ดไปได้ตั้งเยอะ เค้าว่าเอาไปทำพันธุ์ เค้าเอาเมล็ดมาตากให้มันไม่ชื้นเหนียวจนเกินไป จากนั้นเค้าไปเตรียมกระถาง และเตรียมดิน เค้าว่าดินต้องแห้ง ห้ามแฉะ ระบายน้ำได้ดี จากนั้นก็เอาเมล็ดใส่ลงไปในกระถางที่บรรจุดินแล้ว

ช่วงแรกๆผมขำที่ป้าแกต้องรบกะผมไม่พอแกยังต้องเจอหนอน หอยทากมากินเมล็ด หนอนนี่ป้าแกว่ามาจากด้วงที่มาวางไข่ พอเป็นหนอนมันกินเรียบเลย สู้ให้ผมกินไม่ได้เนอะ
คุณคงงงว่าพวกนี้มาจากไหน ก็บอกแล้วว่าบ้านป้าแกปลูกต้นไม้จนจะเป็นป่า ฮา ฮา

สถานที่ๆวางกระถางเพาะเมล็ดก็สำคัญนะฮะ ถ้าชื้นไป คุณเกาลัดเค้าก็ไม่ขึ้น แดดมากไปเค้าก็ไม่ถูกใจ ถ้าวางถูกที่พวกผมก็มาเอาไปกินหมด ผมเพิ่งสร้างวีรกรรมขนเพื่อนมาขุดเกาลัดจากกระถางไปครึ่งนึงของที่ป้าแกปลูก ป้าแกเสียใจอยู่หลาย แต่ป้าฮะ โปรดอภัยผมด้วยนะฮะ ก็ของมันอร่อยอ่ะ

หลังจากวันวีรกรรมป้าแกแอบขนกระถางไปไว้ชั้นสองหลังบ้านเลย แกกะว่าใครๆก็ไปเอาไม่ได้ ไม่ว่าสัตว์หน้าไหน ....

สามอาทิตย์ผ่านไป ป้ามีมี่แกเจี๊ยวใหญ่เลย บอกลูกๆและเพื่อนฝูงว่าแกมีลูกครอกใหม่มาเกิดเป็นโหล ลำต้นตรง รากยาวงาม ใบใหญ่ สีเขียวสดใส ฟังสรรพคุณลูกแกสิ แกเฝ้าของแกเช้าเย็น ดูมีความสุข บ้าเนอะ

แกว่าคราวนี้ก็ไม่ยากแล้ว แค่รดน้ำวันละหนึ่งหน แดดเช้า ไม่ร้อนจนเกินไป สำคัญที่การระบายของดิน แกไปอ่านข้อมูลมาว่าต้นเกาลัดเค้าเป็นพืชที่ต้องการก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการสร้างลำต้น เปลือกไม้มาก จึงเหมาะเป็นพืชลดโลกร้อน แกปลูกเอาไปถวายวัดที่เป็นป่าๆด้วย ชาวบ้านเข้าใจผิดว่าเป็นต้นสัก ตามตำราเค้าว่าสูงได้ถึง 30 เมตรแน่ะฮะ สำหรับบางคนถ้าไม่มีที่ป้าเค้าว่าปลูกในกระถางใหญ่ก็ได้นะ เพียงแต่มันไม่สูง แต่มันก็ออกลูกได้เหมือนกัน อันนี้ป้าแกเห็นมากับตา

สำหรับผมนายกระรอกน้อย กำลังเล็งรักใหม่ของผม ก็ลูกเกาลัดงามๆกำลังโตวันโตคืน รอผมมาเด็ด นี่แหละความรักของผม ก็บอกแล้วว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่ฮะ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น